• ช่วงบนข้อมือเป็นตุ่มแดงคัน เกิดจากอะไร

  •  Story Annie Annie
    สมาชิก
    สอบถามคะ ช่วงบนข้อมือเป็นตุ่มติดกันหลายๆตุ่มเปนวงขนาดเหรียญบาทได้ คันมากพอเกาจะเปนสีแดง พออากาศร้อนจะคันมากกว่าปกติ เปนมาสักระยะแล้วคะอยากทราบว่าเปนอะไรแล้วจะใช้ยาไรทาถึงจะหายคะ ขอบคุณคะ
    Story Annie Annie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Story Annie Annie

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตุ่มผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เป็นตุ่มแดง คัน  อากาศร้อนจะกระตุ้นให้เป็นมากขึ้นได้

    -ตุ่มงูสวัด จะเป็นตุ่มน้ำใส แสบร้อน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    -ตุ่มลมพิษ จะเป็นตุ่มนูนแดง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้งค่ะ หากตุ่มลุกลามเร็ว คันมาก ปวด บวม มีไข้ ควรรีบไป หากพบว่าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ ควรใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูโดยตรง หลีกเลี่ยงอากาศร้อน รับประทานยาแก้คันได้