• ช่วงนี้ปัสสาวะน้อยมาก บางวันก็แทบไม่ปัสสาวะเลย ปัสสาวะเข้มมาก หมอบอกว่าขาดน้ำมาก ให้ดื่มน้ำเยอะๆ เกี่ยวกันไหม

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    บางวันก็แทบจะไม่ปวดฉี่เลย ฉี่ก็ฉี่ได้นิดเดียวคะ เป็นสีเข้มมาก เกิดจากการขาดน้ำหรือป่าวคะ เพราะหมอตรวจฉี่บอกว่า ดิฉันขาดน้ำมากคะ ให้ดื่มน้ำเยอะๆ มันเกี่ยวกันมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Busararat Chimmanee,

                         หากปัสสาวะที่สีเข้ม ยังคงเป็นสีโทนเหลือง ไม่ใช่สีแดง ไม่ขุ่น ไม่มีตะกอน และไม่ได้มีอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะลำบาก หรือปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะดังกล่าวก็ถือเป็นปัสสาวะที่ปกติ เพียงแต่มีปริมาณน้ำอยู่น้อยเมื่อเทียบกับสารละลายต่างๆ ในปัสสาวะ จึงทำให้ปัสสาวะมีสีเข้มขึ้น การมีปัสสาวะเข้มร่วมกับมีปริมาณปัสสาวะที่น้อย เกิดจากร่างกายกำลังขาดน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการดื่มน้ำได้น้อย หรือดื่มน้ำในปริมาณปกติ แต่มีการสูญเสียน้ำจากร่างกายมากไป เช่น สูญเสียทางเหงื่อจากอากาศที่ร้อน การอยู่กลางแจ้ง การออกกำลังกายมากไป เป็นไข้ มีท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น

                         หากยังคงดื่มน้ำน้อยหรือไม่พอไปเรื่อยๆ อาจทำให้มีความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด หรืออาจถึงขั้นเกิดภาวะไตวายฉับพลันได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ดังนั้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วค่ะ

    Busararat Chimmanee  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    ขอบคุณคะคุณหมอ