• ช่วงนี้ปวดน่องบ่อยมากๆ มีอาการเส้นเอ็นที่นิ้วเท้าเหยียดตึงก่อนจะมีอาการปวด เป็นเพราะอะไร

  •  Daisy 🌈
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีอาการปวดบริเวณน่องบ่อยมากๆค่ะ บางทีก็มีอาการเส้นเอ็นที่นิ้วเท้าเหยียดตึงก่อนจะมีอาการปวด โดยส่วนมากมักปวดตอนนอน บางทีก็ปวดจนนอนไม่หลับ มีช่วงนี้ที่เริ่มปวดหลังจากตอนตื่นนอน ไม่รู้มาจากสาเหตุอะไรและมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นอย่างไรคะ
    Daisy 🌈  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Daisy 🌈

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    หากปวดบริเวณน่อง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีการลงน้ำหนักมาก ร่วมกับปวดตีงๆ น่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะเป็นๆหายๆ และอาการจะดีขึ้นได้ก็ขึ้นกับการปฏิบัติตัวด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ