• ถุงน้ำรังไข่ ขนาดโตขึ้น ตอนแรกได้กินยาคุม ตอนนี้เปลี่ยนเป็นยาฉีดแล้วจะมีอันตรายไหมค่ะ

  •  Peelak Wilaiwan
    สมาชิก

    ปวดท้องมากเลยไปหาหมดอเล่าอาการให้หมอฟังหมอเลยชาวล์ให้เจอชีส 2.13c ตอนนี้รักษามา6-7เดือนแล้วค่ะกินยา2เดือนแรกก้อนชีสโตขึ้น4.36cค่ะ หมอเปลี่ยนจากกินยาเป็นฉีดด้วยค่ะ ตอนนี้ก็ลดลงค่ะแต่ชอบปวดท้องทั้งตอนมีประจำเดือนกับไม่มี(เหมือนอยู่เฉยก็ปวดค่ะ)เลยอยากจะถามว่าถ้าเลิกฉีดยาคุมจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะและเป็นชีสอยู่สามารถท้องได้มั้ยและจะอันตรายมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Peelak Wilaiwan

    ถุงน้ำรังไข่ เกิดจากการที่มีการตกของไข่ แล้วตัวแผลเปลี่ยนไปเป็นถุงน้ำค่ะ ส่วนใหญ่มักจะเป็นถุงน้ำที่ไม่เป็นอันตรายค่ะ การรักษาอาจจะใช้เวลาในการเฝ้าระวังก่อนได้ค่ะ

    การกินยาคุมกำเนิด

    หรือ การฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ

    การฉีดยาคุมกำเนิดอาจจะเรื่องผลข้างเคียงของยาคือ

    มีเลือดออกกระปริดกระปรอย

    ปวดท้องน้อย

    มีสิว

    คัดตึงเต้านมได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องเฝ้าดูค่ะ เพราะถ้าถุงน้ำใหญ่ขี้นอาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัด

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีบางภาวะเช่น เนื้องอกของรังไข่ หรือ เยื่อบุของมดลูกเข้าไปในรังไข่คงต้องเฝ้าระวังอีกครั้งค่ะ