• ชีพจรเต้นเร็ว เหมือนตื่นเต้น นอนไม่หลับ เหงื่อออกบ้าง เป็นมา 2-3วัน

  •  Pom Wannapa
    สมาชิก
    ชีพจรเต้นเร็ว เหมือนตื่นเต้น นอนไม่หลับ เหงื่อออกบ้างคะ เป็นมา2-3วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pom Wannapa,

                     อาการหัวใจเต้นเร็ว เหงื่ออก นอนไม่หลับ ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. สาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากโรค เช่น มีเรื่องเครียด วิตกกังวล หรือตื่นเต้น การดื่มชา กาแฟ ช็อกโกแลต น้ำอัดลมมากไป ร่างกายขาดน้ำ อดอาหารจนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ การทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้หวัดซูโดเอฟีดรีน ยาแก้ไอ เป็นต้น

                    2. สาเหตุจากการเป็นโรค เช่น มีไข้ ภาวะโลหิตจาง ไทรอยด์เป็นพิษ มีหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

                    แนะนำให้สังเกตดูสาเหตุที่เป็นไปได้ เช่น ดื่มเครื่องดื่มต่างๆ หรืออาหารทีมีคาเฟอีนหรือไม่ รวมถึงอาหารเสริมต่างๆ มีการใช้ยาอะไรหรือไม่ อดอาหารหรือไม่ หรือมีเรื่องให้วิตกกังวลก่อนนอนหรือไม่ มีอาการตัวร้อน มีไข้หรือไม่ หากหาสาเหตุไม่พบ และยังคงมีอาการหัวใจเต้นเร็วดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ค่ะ