• เป็นโรคกระดูกคอเสื่อมที่คอ ชาปลายมือ นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว รักษาอย่างไร

  •  Jackjatu Phatchani
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีปัญหามากครับตอนนี้คือผมมีอาการปวดหลังหมอนรองกระดูก และปวดไปจนถึงคอกระดูกคอเสื่อมผมมีอาการวิงเวียนหัว มึนงง ตาลายเบลอสายตาอ่อนล้าอยากจะนอนตลอดเวลา หัวใจเต้นเร็วเป็นบางครั้ง มีอาการชาแขนไปจนถึงปลายนิ้วทุกนิ้ว แทบจะตลอดเวลา และเวลานอนจะมีอาการชาที่หัวร่วมด้วยทำให้นอนไม่หลับ มีวิธีรักษาไหมครับ

    เรียน คุณ Jackjatu

    คิดว่าแพทย์ที่รักษาคุณอยู่คงได้ส่งตรวจ MRI ที่กระดูกแล้ว ถึงวินิจฉัยโรคนี้ได้  อาการที่ว่ามาคงมีการกดเส้นประสาทคอ การรักษา ระยะแรกคงต้องทำกายภาพบำบัด ดึงคอให้ยืดรูที่เส้นประสาทไม่ถูกกด  รับประทานยาบำรุงเส้นประสาท และ Cell สมอง   ยาพวก แก้อักเสบพวก Non stearoid อาจช่วยได้บางเคส  นอกนั้นคงต้องรักษาให้ยาตามอาการถ้านอนไม่หลับก็อาจให้ยานอนหลับเล็กน้อย ถ้าไม่ปวดคอมาก  ควรเปลี่ยนหมอนหนุนคอให้เหมาะกับสรีระของคอคุณ  ลด นน ถ้าเป็นคนอ้วน เพราะการนอนกรน ทำให้สมองได้รับออกซิเจนน้อยลง ก็ทำให้ตื่นมา เวียนหัวมึนงง อ่อนล้า อยากนอนตลอดเวลา เพราะนอนไม่หลับสนิทครับ   ถ้าอาการไม่ดีขึ้น แพทย์คงพิจารณาผ่าตัด ครับ

    โปรดอ่านเพิ่มเติมเรื่องกระดูกคอเสื่อม ได้ที่นี่