• ชาที่ฝ่าเท้า นิ้วเท้า ส้นเท้า ข้อเท้า เป็นมา 4-5 ปี ควรรักษาอย่างไร

  •  moddang
    สมาชิก
    เริ่มจากชาหัวแม่เท้าและนิ้วชี้เท้าซ้าย เวลาผ่านไปรู้สึกเรื้อหนา ๆ ที่ส้นเท้า เวลาผ่านไปข้อเท้าใต้ตาตุ่มเริ่มชา ผ่านมาจนตอนนี้เริ่มชาขึ้นมาที่ข้อเท้าขาด้านนอก ระยะเวลาเป็นประมาณ 4-5 ปี อีกอาการคือ เกิดการเกร็งของเส้นเอ็นใต้นิ้วโป้งขวาขึ้นเองไม่มีสาเหตุ เมื่อเกิดอาการเอามือสัมผัสฝ่าเท้าตั้งแต่ใต้นิ้วโ้งขวาไล่ลงมาถึงส้นเท้าจะพบเส้นเอ็นแข็งมากและเจ็บ แต่เมื่ออาการเกร็งลดลงเส้นก็จะคลายลง เมื่อเกิดอาการเกร็งแบนนี้จะกระดกข้อเท้าขึ้นจะช่วยบรรเทาได้ ควรรักษาอย่างไรคะ ยังไม่เคยพบแพทย์ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ moddang

    จากที่เล่ามา อาการชาที่หัวแม่เท้าและชาถึงข้อเท้าซ้ายน่าจะเป็นอาการของปลายประสาทส่วนที่อยู่ฝั่งซ้าย อาจมีการอักเสบ กดทับที่บริเวณส่วนของปลายประสาทที่เท้าเอง หรืออาจมีความผิดปกติมาจากบริเวณกระดูกสันหลังได้ค่ะ

    อาการเกร็งของเท้าข้างขวา อาจเกิดจากการใช้งานที่มากไปหรือการสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม แต่โดยมากคนไข้มักเป็นทั้ง 2ข้างค่ะ

    ดังนั้นในกรณีที่คุณ moddang สอบถามยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้นได้ค่ะ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ