• คุณแม่อายุ 48 ปี ชาปลายนิ้วอาทิตย์นึงแล้วไม่หาย ไปหาหมอแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Mhoopalo Palo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่อายุ48ปี ยกของหนักผิดท่าวันที่1มกราคม ปรากฎว่าตั้งแต่นั้นมาคุณแม่ชาปลายนิ้วมือนิ้วชี้กับนิ้วโป้งมาตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ไม่มีอาการอ่อนแรงใดๆ ใช้ฝ่ามือได้ปกติมีเพียงแต่อาการชาที่รู้สึกทำให้รำคาญใจ ไปหาหมอที่เอกชนมาเค้าก็ไม่ตรวจอะไรเลยค่ะจ่ายยาคลายกล้ามเนื้อกับวิตตามินบีมา จนวันนี้วันที่7มกราคม กลับไปหาหมออีกรอบ ก็ไม่ตรวจอะไรอีกตามเคยให้ยาฆ่าเชื้อกับวิตามินรวมมาให้กิน แม่บอกว่าไม่มีอะไรดีขึ้น ก็ยังชาเหมือนเดิม ไม่ได้หายชาเพิ่มขึ้นหรือลดลงเลย ชายังไงชายังงั้น เริ่มรู้สึกกังวลแล้วค่ะคุณหมอ ควรทำอย่างไรดีคะ ควรพาไปพบแพทย์เฉพาะทางที่ไหนอย่างไรดี เพราะหนูไม่รู้เลย คุณแม่ไม่มีเคยมีอาการชายาวนานแบบนี้มาก่อนนะคะ มีบ้างตอนขับมอเตอร์ไซแต่ไม่ถึง5นาทีก็หาย ไม่มีโรคเบาหวานความดันอะไรค่ะ แข็งแรงมาก

    คุณ Mhoopalo

    อาการชาที่ปลายนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ เกิดจาก เส้นประสาทที่เรียกว่า Radial nerve  ถูกรบกวน  อาจมีการอักเสบ การถูกกด กระแทก มีแรงดัน ทำให้การนำประสาทเสียไปบ้างชั่วคราว   จากประวัติที่ให้มา ทำให้แยกโรคได้ว่าอาจเกิดจากโรค 1 myositis คือ กล้ามเนื้อที่หน้าอกต่อกับหัวไหล่ ไปกดเส้นประสาทที่ไหลออกมาจากคอ บริเวณนี้เป็นที่รวมของเส้นประสาทหลายเส้น  เมื่อกล้ามเนื้อไปกดเบียดจากการยกของหนัก  เส้นประสาทได้รับการกระทบกระเทือน ก็มีอาการชา ได้    คงต้องใช้เวลาสักพักจะหายได้เอง ห้ามยกของหนักอีก

    2. อาจเกิดจาก กระดูกคอเสื่อมตรงระดับที่ 5-6  เส้นประสาทคอที่ออกมาจากรูประสาทจะถูกกระดูกคอกด จากความเสื่อมในคนสูงอายุมีแคลเซี่ยมมาเกาะทำให้รุประสาทตีบแคบลง

    3.อาจเกิดจาก โรคงูสวัด ไปเกาะกินเส้นประสาททำให้ชาๆ   ได้ โดยไม่มีอาการทางผิวหนัง

    4.เนื้องอกที่สมองส่วนที่ใช้บังคับนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้

    การที่บอกว่า มีอาการตอนขับ MC บ้างแสดงว่า มีการกดเส้นประสาทมาก่อนแล้วแต่ไม่รุนแรง จึงสามารถหายไปได้เอง

    คำแนะนำ ควรไปพบ แพทย์ศัลยกรรมกระดูก  หรือแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู เพื่อขอทำการตรวจเอกซ์เรย์คอ และทำ การตรวจด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า ถ้าสงสัยว่ากระดูกคอเสื่อม   นอกจากนี้ ถ้าเป็นแผนก เวชศาสตร์ฟื้นฟุจะมีเครื่องมือตรวจกระแสประสาท (NCV / EMG)  ก็จะบอกได้ว่า พยาธิสภาพเกิดตรงตำแหน่งใด  ระหว่างนี้ห้ามยกของหนักอีก ครับ เพราะจะทำให้เส้นประสาทมีการอักเสบเพิ่มขึ้นอีก