• ชาต้นขาซ้าย มักเป็นเวลาตื่นนอน อาการเหมือนเหน็บชาเวลานั่งนานๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  Khong Khwan
    สมาชิก
    มีอาการชาบริเวณต้นขาจนถึงบนเข่าข้างซ้ายค่ะ ชอบเป็นเวลาตื่นนอน อาการเหมือนเหน็บชาเวลานั่งนานๆค่ะส่งผลให้นอนไม่หลับค่ะเพราะชามาก ควรแก้ปัญหายังไงดีคะ☺️🙏🏻🙏🏻
    Khong Khwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khong Khwan

    อาการชาบริเวณต้นขาถึงเข่าด้านซ้าย เป็นลักษณะเหน็บชาดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับบริเวณนั้นนานๆ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นการขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาทเช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือถ้าชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก เป็นครึ่งซีก อาจนึกถึงภาวะเส้นเลือดสมองตีบได้

    ในเบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก หรือเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก  ร่วมกับมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม