• ชอบทำร้ายตัวเอง ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Kritchanok
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูพึ่งเรียนอยู่มอปลายไม่ได้อยู่กับพ่อแม่อยู่กับอารู้สึกเบื่อชีวิตมากๆอาชอบต่อว่าด้วยคำรุนแรงบางทีก็โดนทำร้ายทั้งจิกหัวตบเอาเท้าถีบตรงไหล่ตบหน้าแต่ส่วนมากจะโดนต่อว่าบ่อยหนูเป็นคนไม่ค่อยพูดเป็นคนเก็บอารมณ์แต่พออยู่คนเดียวก็ชอบร้องไห้ทำร้ายทำเองบางคืนก็ไม่อยากนอนในหัวคิดแต่เรื่องฆ่าตัวตายไม่อยากอยู่เบื่อเหนื่อยท้อกับชีวิตมากๆตอนนี้ทรมานกับอาการที่เป็นอยู่สุดๆแต่ถ้าอยู่ต่อหน้าคนอื่นก็ยังหัวเราะยิ้มได้ตลอดพอเวลาอยู่คนเดียวก็คิดหนักสุดๆหรือเวลาโดนว่ามาก็จะคิดถึงแต่เรื่ื่่่องที่โดนว่าโดนทำร้ายแล้วน้ำตามันก็ไหลรู้สึกเหนื่อยท้อไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้วช่วยหน่อยนะคะทรมานกับอาการที่เป็นอยู่ทุกๆวันมาก
    Kritchanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritchanok

    อาการเบื่อชีวิต ชอบร้องไห้ มีความคิดทำร้ายตนเอง อาจเป็นความคิดชั่วคราวที่เกิดขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาหรือความเครียดได้

    แต่ไม่ควรเป็นเรื้อรังติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ จนมีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลง ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หากมีอาการเหล่านี้ อาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชที่ควรได้รับการรักษาต่อเนื่อง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ ควรเปิดใจพูดคุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองเกี่ยวกับปัญหาที่มีและหาทางออกร่วมกัน