• ชอบคิดมาก จนนอนไม่หลับ จะใช่โรควิตกกังวล และมีวิธีรักษาไหมครับ

  •  New Newss
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่องจะเรียนถาม  คือผมจะเป็นที่ชอบคิดมากและคิดฟุ้งซ๋าน บางทีก็คิดเกินจริง จนทำไม่ให้นอนหลับ   เช่น  เวลามีปัญหาในที่ทำงาน จะคิดว่าแก้ไขอย่างไร แล้วจะคิดไปเรื่อย ๆ ยิ่งจะไม่คิดก็ยิ่งคิด จนทำให้นอนไม่หลับทั้งคืน ...อยากทราบว่า ผมเป็นโรควิตกกังวล หรือเปล่า  และมีทางรักษาหรือแก้ไขไหมครับ  ขอรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำผมด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ New Newss

    คนเราทั่วไป สามารถมีการคิด หรือ วิเคราะห์เรื่องราวต่างๆในชีวิตประจำวันได้ค่ะ ซึ่งอาจเป้นส่วนหนึ่งของรูปแบบการคิดหรือการใช้ชีวิตประจำวัน แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีบางครั้ง บางคราวที่กระทบต่อการนอนหลับ อาจลองสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ

    เเต่ถ้าอาการที่คิด หรือ ฟุ้งซ่านนั้น เป็นตลอดเวลา ส่งผลและกระทบต่อการดำเนินชีวิต เช่น นอนไม่หลับ รับประทานอาหารไม่ได้ เครียด กังวล ไม่อยากเข้าสังคม อาจเป็นภาวะวิตกกังวลทั่วไปได้ (Generalize anxiety disorder) โรควิตกกังวล แต่ถ้ามีเป็นแค่บางครั้งบางคราว อาจเป็นเเค่การจัดการของปัญหาของคนทั่วไปได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ส่วนมาก การที่ไปลองพบจิตเเพทย์ เพื่อลองพูดคุย ร่วมกับการทำ จิตบำบัด (Psychotherapy) อาจช่วยให้สามารถหาวิธีในการจัดการกับปัญหา ได้อย่างดีขึ้น ค่ะ นอกจากนี้ยัง ควรหาโรคหรือภาวะอื่นที่อาจคล้ายกับภาวะวิตกกังวล เช่น การตรวจเลือดดูค่าไทรอยด์ หรือตรวจหัวใจ ในบางรายอาจมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ อาจเป็นภาวะโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือภาวะซึมเศร้า ซึ่ง การทำจิตบำบัด (Psychotherapy) ส่วนมากมักดีขึ้นค่ะ

    New Newss  New Newss
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ