• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ด้านขวา ตอนนี้มีอาการเจ็บแปล๊บๆทุกวัน จะเป็นอันตรายไหม

  •  Nana Chaichumnan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นชอคโกแลตซีสต์รังใข่ด้านขวา แล้วตอนนี้มีอาการเจ็บแปร๊บๆทุกวันจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ เจ็บตรงที่เป็นค่ะแล้วบางทีก็มีอาการเสียวๆ กลัวมันจะแตกค่ะ

    คุณ Nana

    Chocholate cyst เป็นโรคของถุงน้ำรังไข่อย่างหนึ่ง  สาเหตุแท้จริงไม่มีใครทราบ แต่คิดว่าเกิดจากเนื้อเยื่อ รังไข่อยู่ผิดที่ทำให้ ทำให้เวลามี ปจด ก็จะมีเลือดออกสะสมในรังไข่เป็น Cyst ได้   นานๆไปสีในถุงก็จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล  แพทย์จะตรวจด้วย Ultrasound เพื่อให้ได้ทราบตำแหน่งและขนาดของ ซิสต์ เพื่อวางแผนในการรักษา  บางครั้งมีการบิดตัวจนทำให้เกิดเป็น twist chocolate cyst  ทำให้ปวดจนแทบเป็นลม ปวดมาก อาเจียน  ถ้าถุงมีขนาดเล็กอยุ่แพทย์จะรักษาโดยการใช้ Hormone  รักษานาน 3-6 เดือน ยาที่ใช้จะมีทั้งยาคุมกำเนิด และยาอื่นๆ

    ถ้าก้อนใหญ่มากแพทย์จะทำการผ่าตัดให้

    การจะเป็นอันตรายหรือไม่ขึ้นกับขนาดของก้อน  ถ้าก้อนใหญ่ โอกาสแตกก่อน หรือบิดตัวมีสูง แพทย์จะนิยมผ่าตัดให้  แต่ถ้าก้อนเล็ก ก็ให้ทานยาไปก่อน    ถ้าเป็นไปได้ควรให้แพทย์ผ่าตัดไปเลยครับ