• เป็นช็อคโกแลคซีสต์ มีอาการปวดท้อง ผิดปกติหรือเปล่า

  • รบกวนสอบถามอีกครั้งนะคะ เนื่องจากไม่เห็นโพส คุณหมอตรวจเจอชอคโกแลคซีส2.5เซน2ลูกในมดลูกเมื่อเดือน7คะ มีอาการเลือดออกกระปริประปรอยตั้งแต่เดือน5และมีอาการปวดทท้องร่วมด้วย คุณหมอรักษาโดย ขูดมดลูกนำเนื้อเยื่อไปตรวจ ไม่พบว่าเป็นมะเร็ง และฉีดยาปรับฮอร์โมนเข็มที่1 อาการเลือดออกหาย แต่อาการปวดท้องน้อยไม่หาย ปวดมากขึ้น จนวันที่27/8ไปพบหมอ หมอฉีดยาปรับฮอร์โมนเข็มที่2 ซึ่งมีระยะห่างกับเข็มแรกสองสัปดาห์ และฉีดยาแก้ปวดให้ ณ.วันนี้ก้อยังปวดอยู่คะ มันปวดแบบบั่นทอนชีวิตประจำวันมากคะ ถามคนที่เป็น3คนว่ามีอาการปวดท้องน้อยไหม ซึ่งได้คำตอบว่าไม่ แล้วทำไมเราปวดมากและไม่หายปวดเลยคะ ปัจจุบันอายุ44มีบุตร2คนคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

    ศิริลักษณ์ ชนาลักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศิริลักษณ์ ชนาลักษ์

    ช็อกโกแลตซีสต์ คือ โรคที่มีถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายใน อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน  ปวดประจำเดือนมาก มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด เป็นต้น

    ดังนั้นอาการปวดท้องน้อยนั้นน่าจะเกี่ยวกับโรคช็อกโกแลตซีสต์ที่เป็นได้อยู่ค่ะ

    การรักษามีทั้งการใช้ยาเช่นยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการปวด ยาฮอร์โมนเพศหญิงเพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูกที่ผิดปกติให้เจริญช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก จึงลดอาการต่างๆลงไปได้

    หากรักษาแล้วยังมีอาการเป็นอยู่ไม่ทุเลา ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง อาจต้องมีการปรับขนาดยาหรือเปลี่ยนชนิดยาฮอร์โมนที่ใช้ค่ะ