• ช่วยตัวเองขณะมีประจำเดือนอันตรายไหม

  •  Irin
    สมาชิก

    คือปกติหนูไม่ค่อย ชตอ. ทำเพื่อให้ผ่อนคลายนอนหลับ แต่หลังเปิดเทอมมาหนูเริ่มทำบ่อยคงเป็นเพราะหนูเลิกเรียนก็ต้องรีบกลับมาทำงานบ้าน หลังจากนั้นว่างๆก็เลยทำเลือยมา น้องจะกลับมาช้ากว่าหนูเพราะเล่นบอล หนูเคยทำแล้วเผลอสอดนิ้วเข้าไปแล้วมีเลือดออกซึมๆ เริ่มทำแบบนี้วันที่3- 4 พย.มันใช่วันตกไข่รึเปล่าคะ เพราะตึงหน้าอกตกขาวใสเยอะมาก ประจำเดือนมาวันที่28ตค ก่อนทำหนูล้างมือเล็บสั้นทุกครั้ง หนูคิดว่าหนูเป็นคนมีความต้องการสูง อยู่บ้านหนูชอบแต่งตัวสบายๆอากาศร้อนแต่เวลาออกนอกบ้านก็จะมิแต่งมิดชิดตลอดแม่เลยไม่ว่า หนูรู้สึกติดมือชอบไปสัมผัสบ่อยๆเวลาไม่มีคนอยู่จนแม่กับน้องเริ่มเห็นบ่อยแม่น้องรู้แล้วหนูคุยกับแม่แล้วแม่สั่งให้น้องกลับบ้านเร็วขึ้นถ้าไม่มีอะไรรีบกลับมาอยู่กับหนู ว่างก็หาอะไรทำ ตีแบต ว่ายน้ำ ขีจักรยาน เล่นเกม หนูก็ยังเผลอไปสัมผัสอยู่เวลาอยู่กับน้อง แม่ไว้ใจหนูกับน้องแม่เลิกงานดึกมีน้าแวะมาบางวันที่บ้านอยู่แค่3คน พ่อเลิกกับแม่เกือบปีแล้ว ถึงหนูเป็นคนที่มีความต้องการหนูก็ไม่เคยคิดจะมีอะไรกับใครหนูกับน้องรักแม่มากๆถ้าหนูคิดจะมีแฟนก็ตอนมีงานทำ ทุกวันนี้มีคนมาชอบหนูบอกเป็นเพื่อนหมด ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด24พย หมด27พย วันที่29หนูทำแล้วคืนนั้นก็มีเลือดสีนำตาลออกจนเช้าจะเป็นอันตรายรึเปล่าค่ะ

    Irin  Irin
    สมาชิก
    ขอโทษด้วยนะคะ ถ้าคำถามของหนูไร้สาระ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chaii

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนการที่ช่วยตัวเองขณะที่มีประจำเดือน อาจทำให้เกิดช่องคลอดอักเสบง่ายขึ้นค่ะ แต่ไม่ได้มีอันตรายอื่นๆที่ชัดเจน

    จากที่คุณ chaii เล่ามา เลือดที่ออกกระปริดกระปรอยที่เกิดขึ้น อาจเกิดจากฮอร์โมนเพศยังไม่สมดุลในช่วงวัยรุ่นได้ค่ะ สามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ

    แต่หากมีเลือดออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ