• ปัสสาวะบ่อย มีเลือดสีน้ำตาลออกปนมาด้วย เจ็บอวัยวะเพศมาเป็นอาทิตย์แล้ว

  • ฉี่บ่อยค่ะ บางครั้งก็มีเลือดสีน้ำตาลออกปนมาด้วยนะค่ะ เจ็บแปลบๆที่อวัยวะเพศมาเป็นเวลาอาทิตย์กว่าๆแล้วนะค่ะ รุงแรงไหมค่ะ แล้วควรต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ
    ยัย'บ๊อง เฟ่อฟ่ะ ไงจะใครเล่า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยัย'บ๊อง เฟ่อฟ่ะ ไงจะใครเล่า

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัดหรือมีเลือดปน ปวดหน่วงท้องน้อย พบได้บ่อยในผู้หญิงค่ะ

    -กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดบั้นเอว

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบส่วนใหญ่ไม่รุนแรงค่ะ มักดีขึ้นได้หลังได้รับการรักษา

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยัน ถ้ามีการติดเชื้อจริง จะได้รับยาฆ่าเชื้อมารับประทาน ควรรับประทานให้ครบ หากมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยมาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดบั้นเอวอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบฉีดและรักษาในรพ.ค่ะ