• ฉี่บ่อย ฉี่กระปริบกระปรอย

  •  Saowarod Yenchai
    สมาชิก
    ฉี่บ่อย ฉี่กระปริบกระปรอย เวลาฉี่จะมีอาการหน่วงๆขัดๆที่อวัยวะเพศ จะมีเจ็บและแสบเป็นบางครั้งไม่มีอาการ ปวดหลังเอวและท้องน้อยเดือนนี้เป็นมาสาม ครั้งติดๆกันอาจจะเป็นเพราะกินน้ำน้อย หรือป่าวค่ะบางวันแทบไม่ได้กินเลย จะกินพวกน้ำอย่างอื่นแทนอยากทราบ ว่าเป็นอะไรค่ะ มีอาการไอแห้งมาเป็นเดือนแล้วค่ะ หลังจากที่เป็นหวัดลงคอไม่ทราบ ว่าเกี่ยวกันไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowarod Yenchai

    ปัสสาวะบ่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ค่ะ

    • ความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น เบาหวาน เบาจืด
    • ความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น นิ่ว กระเพาะปัสสาวะไวเกิน ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ผู้ป่วยมักจะมีอาการปัสสาวะแสบขัด บางรายอาจจะมีปัสสาวะปนเลือด ปวดบั้นเอว มีไข้ หนาวสั่นได้
    • ความผิดปกติของหลอดเลือดในสมอง แต่กรณีนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนแรงครึ่งซีก
    • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาความดันโลหิต ชนิดขับปัสสาวะ
    • ความผิดปกติของโรคทางจิต เช่น การดื่มน้ำมากเกิน

           ในกรณีของคุณ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการปัสสาวะบ่อยที่แท้จริงค่ะ เพื่อการรักษาเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ส่วนอาการไอบ่อยนั้น อาจจะไม่เกี่ยวกับการปัสสาวะที่ผิดปกติค่ะ เนื่องจากเป็นคนละระบบกัน