• ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ต้องหาหมอด้านไหน

  •  Kalon Infinity
    สมาชิก
    ฉี่บ่อยตอนกลางคืน เราควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านใดครับ

    คุณ Kalon

    สาเหตุของการปัสสาวะบ่อยกลางคืน มีได้คือ

    • พฤติกรรมการใช้ชีวิต การดื่มน้ำมากเกินไปหรือดื่มน้ำใกล้เวลานอนจะทำให้ร่างกายผลิตปัสสาวะในปริมาณมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ปวดปัสสาวะในตอนกลางคืน โดยน้ำที่ดื่มอาจเป็นน้ำเปล่า เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์
    • อายุ ผู้ที่มีอายุมากอาจปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนได้น้อยลง บางส่วนก็อาจเกิดจากปัจจัยทางเพศด้วย เช่น ผู้ชายสูงอายุอาจเกิดภาวะต่อมลูกหมากโตและส่งผลให้ปัสสาวะมากขึ้น หรือผู้หญิงอาจปวดปัสสาวะบ่อยในช่วงวัยทองเพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลง จึงมีการเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น
    • การใช้ยา อาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เนื่องจากยาได้ขับของเหลวออกมาจึงทำให้ผู้ป่วยปัสสาวะบ่อยขึ้น โดยเฉพาะการใช้ยาขับปัสสาวะ ซึ่งแพทย์อาจปรับเปลี่ยนการใช้ยาเพื่อลดอาการปวดปัสสาวะบ่อย แต่หากผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมปัสสาวะได้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์
    • การเจ็บป่วยหรือภาวะต่าง ๆ โดยทั่วไปอาการนี้มักเป็นเพราะเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการแสบร้อนและปวดปัสสาวะตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ อาจมีอาการอื่น ๆ ที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนได้ด้วย เช่น ต่อมลูกหมากโตหรือติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะหย่อน กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคเบาหวาน โรคหัวใจล้มเหลว ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นต้น
    • โรคเบาหวาน  โรคเบาจึด

      ควรไปพบแพทย์ อายุรกรรมก่อน ถ้าพบว่าไม่มีสาเหตุจากโรคอายุรกรรม ก็จะส่งไป หาแพทย์ทางเดินปัสสาวะ Urologist ครับ