• ตื่่นขึ้นมาปัสสาวะกลางคืนถึง 5 ครั้งต่อคืน แบบนี้ปกติหรือไม่ ควรรักษาอย่างไร

  • นอน4ทุ่มครึ่งครับ ตื่น6.00-6.30 กินน้ำครั้งสุดท้าย20.00 ตื่นกลางคืน5ครั้ง(ตื่นมาฉี่) ต้องกินยานอนหลับไหมครับ แล้วถ้ากินมีโอกาศเสีียงไหมครับที่จะติดยา(อายุ20ครับ)
    วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์

    การนอนหลับปกตินั้น ควรจะนอนให้ได้ติดต่อกันอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง ไม่มีการลุกขึ้นมากลางคืนขึ้นมาปัสสาวะ

    ในกรณีนี้ควรจะต้องหาสาเหตุที่ทำให้มีการปัสสาวะกลางคืนก่อน ไม่ควรจะใช้ยานอนหลับเพื่อแก้ปัญหาค่ะ โดยสาเหตุของการปัสสาวะกลางคืนเช่น การมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ การมีภาวะเบาหวาน หรือเบาจืดซึ่งเป็นความผิดปกติของสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ และตรวจเลือดเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้งดการดื่มน้ำก่อนนอนประมาณ 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ไม่ดื่มชากาแฟมากในระหว่างวัน