• หลังปีใหม่มา มักปวดฉี่ตอนกลางคืน ปกติไม่เป็น ผิดปกติไหม

  •  folkza00453
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ พอดีช่วงปีใหม่เที่ยว เเล้วปวดฉี่ อั้นฉี่ 3 ชั่วโมงได้ครับ ปวดมากเเต่ก็ต้องทน เพราะไม่มีห้องน้ำครับ (ปวดมากก่อน 3 ชม. เเต่ก็อั้นไว้ตลอดทางครับ)  พอวันนั้นตอนกลางคืนนอน ตื่นมาตี5กว่า ปวดฉี่ครับ ปกติไม่เป็น รอตื่นปกติธรรมชาติ เเต่นี่ตี 5 ปวดฉี่ เเล้วกลับจากปีใหม่ตั้งเเต่วันนั้นก็เป็นทุกคืนเลยครับ ปวดกลางดึกตลอดครับ
    folkza00453  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ folkza00453

    อาการปวดปัสสาวะตอนกลางคืน หรือปวดบ่อยกว่าปกติ อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ แต่พบได้น้อยในผู้ชาย

    -ท่อปัสสาวะอักเสบ จาการบาดเจ็บหรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -โรคเบาหวาน ทำให้กระหายน้ำ ดื่มน้ำมาก ปัสสาวะบ่อย นอนไปแล้วต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะ อาจมีกินมากแต่น้ำหนักลดร่วมด้วย

    -โรคความผิดปกติของเกลือแร่อื่นๆเช่น โรคเบาจืด ทำให้ดื่มน้ำมากกว่าปกติ และปัสสาวะออกมามากขึ้น เกิดจากร่างกายเก็บเกลือแร่ไว้ในร่างกายไม่ได้

    แนะนำพบแพทย์เบื้องต้น เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าใช่อาจจะได้รับยาฆ่าเชื้อ ถ้าปัสสาวะปกติอาจต้องหาสาเหตุอื่นเช่นเจาะดูระดับน้ำตาล หรือระดับเกลือแร่ในเลือด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มน้ำในช่วงก่อนเข้านอน 3 ชั่วโมง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน