• ปัสสาวะกระต่ายกระเด็นเข้าตา กระต่ายไม่ได้ฉีดพิษสุนัขบ้า จะเป็นอะไรไหม ควรทำอย่างไร

  •  Jirachayaoc Insingha
    สมาชิก
    หนูโดนฉี่กระต่ายของหนูที่มีสีเหลืองเข้มขุ่นนิดๆ กระเด็นเข้าตาค่ะ ไม่ได้ฉีดพิษสุนัขบ้ามาเลย กระต่ายเป็นตัวเมีย เคยหยอดยาฆ่าหมัดใส่กระต่ายเเล้วค่ะ ไม่ทราบว่าหนูจะเป็นอะไรไหมคะ เเล้วหนูควรทำอย่างไร ต้องตรวจสุภาพ/ครวจหาโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirachayaoc Insingha,

                       ในปัสสาวะของสัตว์นั้น จะไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ แม้สัตว์ตัวนั้นจะเป็นพิษสุนัขบ้าก็ตาม ดังนั้น การที่ปัสสาวะกระต่ายกระเด็นเข้าตา จึงไม่ได้ทำให้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้

                       ส่วนเชื้อโรคอื่นๆ นั้น โดยปกติจะไม่พบเชื้อโรคต่างๆ ในปัสสาวะ ยกเว้นว่ากระต่ายกำลังมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอยู่ หรือปัสสาวะมีการปนเปื้อนอุจจาระ ก็จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ ปนอยู่ได้

                       ในเบื้องต้น ก็ควรล้างตาด้วยน้ำเปล่าสะอาด โดยให้น้ำไหลผ่านตาซึ่งเปิดอยู่ เพื่อช่วยชะล้างเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ออกไป แล้วสังเกตอาการไปก่อนว่าจะมีความผิดปกติหรือไม่ เช่น มีตาแดง แสบตา เคืองตา เจ็บตา เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ