• ฉีดฮอร์โมนรักษาถุงน้ำในรังไข่ และเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รู้สึกผิวดำ หิว่าย มีเลือดออกช่องคลอด ควรรักษาต่อไหม

  •  Alinwiratchaya Phopad
    สมาชิก
    ตอนนี้รักษาอาการเจริญบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่บวกกับถุงน้ำรังไข่ค่ะ คุณหมอฉีดฮอร์โมนให้ครั้งนี้ก็เก้าเข็มแล้วคือตอนแรกอาทิตละ2เข็ม หลังมาสองอาทิตย์เข็ม และพรุ่งนี้จะเริ่มเดือนละเข็มแต่อาการหลังจากระบฮอร์โมนแล้ว รู้สึกว่าผิวหนังดำคลำขึ้นมากๆค่ะและท้องอืดท้องผูกบ่อย หิวตลอดเวลาน้ำหนักขึ้นๆลงๆ และมีผื่นขึ้นตามใต้ผิวหนังหลังจากฉีดเข็มที่9อยากทราบว่าผลจากการรับฮอร์โมนเยอะๆแบบนี้จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้างคะ ที่เป็นอยู่ก็ไม่มีที่ถ้าว่าจะยุบหายเลย ยังเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์กับสามีได้เพราะเลือดออกตลอดเคยตลอดมะเร็งปากมดลูกแล้วผิดปกติเป็นcin1 และตรวจติดตามผลเป็นปกติ แต่ร่างกายรู้สึกไม่ไหวค่ะ เคยมีก้อนเนื้อหลุดออกมาจากช่องคลอดหลังฉีดยาสองครั้ง ควรรักษาต่อรึผ่าตัดทิ้งดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Alinwiratchaya Phopad

    การใช้ยาฮอร์โมนแบบฉีดเพื่อรักษาโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นั้นมีหลายตัวค่ะ

    ได้แก่

    ยาโปรเจสติน ซึ่งเป็นตัวเดียวกับยาคุมกำเนิด ผลข้างเคียงได้แก่ น้ำหนักขึ้น ผิวมัน เป็นสิว อารมณ์แปรปรวน อ่อนเพลีย เป็นต้น

    ยาโกนาโดโทรปิน รีลิสซิ่ง ฮอร์โมน ผลข้างเคียง ได้แก่ ช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ มวลกระดูกลดลง เป็นต้น

    จากที่คุณ Alinwiratchaya Phopad เล่ามา แนะนำเรื่องผื่นที่ขึ้นตามร่างกาย อาจไม่ใช่ผลจากการใช้ฮอร์โมนนะคะ แนะนำให้ไปพบแพทย์ด้านผิวหนังเพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    ส่วนเรื่องเนื้องอกที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลอีกทีนะคะ เนื่องจากการผ่าตัดในบางจุดอาจเกิดอันตราย มีผลต่อการมีบุตร และหลังการผ่าตัด ตัวโรคยังมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ