• เด็กอายุ 2 เดือน หลังจากฉีดวัคซีน เกิดก้อนตรงที่ฉีด เป็นอะไร

  •  Thiwawan Kamhom
    สมาชิก
    หลังจากฉีดวัคซีนเป็นก้อนตรงฉีดแต่ไม่มีไข้เป็นอะไรมากไหมค่ะ
    Thiwawan Kamhom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thiwawan Kamhom

    หลังจากฉีดวัคซีน อาจมีผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วัน

    ก้อนที่คลำได้อาจเป็นก้อนเลือด หรือผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนดังกล่าวไป แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะ ว่าก้อนค่อยๆยุบไปเองไหม ถ้าไม่ ร่วมกับมีอาการปวด บวม แดง ร้อนที่ก้อน เด็กมีไข้สูง อาจเกิดการติดเชื้อหรือมีฝีหนองบริเวณที่ฉีดวัคซีน ควรพากลับไปพบแพทย์