• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อ มี.ค.65 ฉีดกระตุ้น 21 มิ.ย. แล้ววันที่ 27 มิ.ย.โดนแมวเลียแผล ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  muimui
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ ผมได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขครบ 5 เข็มเมื่อเดือนมี.ค. 65 จากนั้นผมถูกแมวจรกัดอีก แล้วได้ฉีดเข็มกระตุ้น 1 เข็มเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.65 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.65 ผมโดนแมวจรเลียแผลที่ขา ซึ่งเป็นแผลถลอก ไม่ทราบว่าต้องไปฉีดกระตุ้นอีกเข็มไหมครับ ภูมิคุ้มกันจะยังมีพอไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ muimui,

                           หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มเมื่อเดือน มี.ค.65 แล้วได้ฉีดกระตุ้นวันที่ 21 มิ.ย. 65 เมื่อโดนแมวจรเลียแผลในวันที่ 27 มิ.ย. ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ เพราะวัคซีนที่เพิ่งได้ฉีดไป ก็จะช่วยป้องกันโรคในครั้งใหม่นี้ได้ค่ะ

                           สำหรับแผลถลอกที่โดนเลีย ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ปิดแผลไว้ป้องกันฝุ่นละออง เพื่อป้องกันแผลอักเสบติดเชื้อค่ะ หลังจากนั้น ควรเช็ดทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ และป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ