• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้วเมื่อเดือนกุมภา เมื่อวานก่อนโดนกัดอีก ต้องไปฉีดซ้ำไหม

  •  Mind Natchaya
    สมาชิก
    เคยฉีดยามา 3 คอร์สค่ะภายในปี 58-62 คอร์สล่าสุดเข็มสุดท้ายเมื่อวันที่ 19/2/62 แล้งเมื่อวันที่ 28/7/62 โดนหมาที่ชายทะเลตะกุยขาเป็นลอยถลอก เลือดไม่ออก แต่พอล้างน้ำแสบเล็กน้อยคะ ต้องไปฉีดยากระตุ้นมั้ยคะ
    Mind Natchaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mind Natchaya

    จากกรณีดังกล่าวมา หากมีรอยถลอก คือมีแผลเปิดที่ผิวหนังและรู้สึกแสบ ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้นค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    แนะนำปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านเพิ่มเติมอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อถ้ามี และระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำ