• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 2 เข็มแล้ว มีภูมิคุ้มกันหรือยัง และมีข้อห้ามอะไรบ้าง

  •  จิน' กาย
    สมาชิก
    ข้อห้ามระหว่างคอร์สการฉีดพิษสุนัขบ้ามีอะไรบ้างครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิน' กาย,

                       หากเป็นการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งแรก วัคซีนจะใช้เวลาในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อจนสามารถตรวจพบได้ที่ประมาณ 14 วันค่ะ  ดังนั้นการฉีดไป 2 เข็ม หรือผ่านไป 3 วัน วัคซีนก็จะสามารถกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันได้แล้ว เพียงแต่อาจยังไม่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคและยังไม่สามารถตรวจพบได้ค่ะ ต้องไปฉีดต่อตามกำหนดนัดเข็มถัดไป คือในวันที่ 7 นับจากเข็มแรกค่ะ

                       ในระหว่างการฉีดวัคซีน ไม่ได้มีข้อห้ามที่สำคัญ ยกเว้นแต่หากมีโรคประจำตัวที่ต้องทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ จำเป็นต้องแจ้งแพทย์ผู้รักษาเพื่อพิจารณาหยุดทานยาชั่วคราวค่ะ สิ่งสำคัญคือการไปรับการฉีดยาตามกำหนดนัดค่ะ

    หมอครับการช่วยตัวเองกับมีเพศสัมพันธุ์ไม่มีผลต่อวัคซีนที่ฉีดไปใปใช่ไหมครับ ระหว่างอยู่ในช่งงฉีดวัคซีนผมก้ช่วยตัวเองได้ปกติปะครับ