• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้นล่าสุดมา 10-11 วัน แมวจรจัดมาถูที่ขา จำเป็นต้องฉีดอีกหรือไม่

  •  luk888
    สมาชิก

    ยืนอยู่ดีๆ..มีแมวจรจัดในโรงพยาบาลเดินมาถูที่ขาไม่แน่ใจว่างับเข้าหรือเปล่าเมื่อศุกร์ที่ 14 ก.ย.61 ตอนเย็นมาตรวจดูอีกครั้งเห็นเป็นจุดแดงๆเล็กๆ ลองบีบดูไม่มีเลือดออก  ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มกระตุ้นล่าสุดผ่านมา 10-11 วัน

    ปี 2560

    • เคยฉีดวัคซีน 4 เข็ม (เข็มสุดท้าย 1 ก.พ.60)
    • กระตุ้น 2 เข็มเมื่อ (8 และ 11ส.ค.60)

    ปี 2561

    • กระตุ้น 2 เข็มเมื่อ (5 และ 8 ก.ค.61)   SPEEDA
    • กระตุ้น 1 เข็มเมื่อ ( 21 ส.ค.61) ห่างมา 44 วัน / 1 เดือน 14วัน  VERORAB
    • กระตุ้น 1 เข็มเมื่อ ( 4 ก.ย.61) ห่างมา 14 วัน   SPEEDA

    และล่าสุดครั้งนี้ห่างมา 10 วัน หลังฉีดเข็มสุดท้าย จึงอยากสอบถามว่า

    1.)ถ้าจุดแดงๆเล็กๆนั้นเป็นจุดแมวที่งับจริงๆหลังจากฉีดกระตุ้นเข็มสุดท้ายไป

    เมื่อวันที่ 4 ก.ย.61 ซึ่งผ่านมา 10 วัน จำเป็นต้องฉีดอีกไหมคะ

    2.)ยังมีภูมิอยู่ไหม  กลัวว่าจะฉีดถี่เกินไป

    3.)หลังฉีดภูมิยังคงอยู่ได้นานเท่าใดคะ

    4.)เข็มกระตุ้นถ้าเป็น SPEEDA สลับกับ VERORAB กระตุ้นภูมิได้ต่อเนื่องไหมคะ

    พิษสุนัขบ้าก็กลัว/ฉีดวัคซีนถี่ไปก็ไม่ดี  ไม่รู้จะทำยังไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ luk888,

                          หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามกำหนดนัดครบไปแล้ว 4 เข็ม เมื่อ 1 ก.พ. 60 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ ส.ค.60, ก.ค.61, ส.ค.61 และเข็มล่าสุด 4 ก.ย.61 ดังกล่าว ลักษณะการฉีดแบบนี้ สามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค หากเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ไปได้นาน 2-3 ปีค่ะ

                          ดังนั้น

                           1. แม้จะโดนแมวกัดจริง ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกแต่อย่างใดค่ะ

                           2. ระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคค่ะ

                           3. ลักษณะการฉีดที่ได้รับมา สามารถป้องกันไปได้นาน 2-3 ปีค่ะ (หรืออาจนานถึง 5 ปี)

                           4. การฉีดวัคซีนยี่ห้อ SPEEDA หรือ VERORAB ไม่แตกต่างกัน สามารถใช้สลับกันได้

    luk888  luk888
    สมาชิก
    ขอบคุณ คุณหมอมากเลยค่ะ แล้วตามเกณฑ์ที่บอกว่าถ้าถูกกัดหรือมีความเสี่ยงภายใน6เดือนต้องกระตุ้น1เข็มล่ะคะสับสนค่ะ
    luk888  luk888
    สมาชิก
    คุณหมอคะแล้วตามเกณฑ์ที่บอกว่าถ้าถูกกัดหรือมีความเสี่ยงภายใน6เดือนต้องกระตุ้น1เข็มทุกครั้งล่ะคะ สับสนค่ะ