• การไม่ฉีดวัคซีนบาดทะยัก ทำให้แผลบวมไหม

  •  Malai Kongsompon
    สมาชิก
    อยากทราบคะ พอดีโดนแมลงป่องต่อยแล้วบวมแดงเจ็บบริเวณรอบๆที่โดนต่อยเป็นวงกว้าง เป็นอยูหนึ่งสัปดาห์กว่าจะหายบวม ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยบวมนานขนาดนี้แต่หลังจากปี2558ที่โดนตะขาบกัดเป็นแผลไปหาหมอที่ รพ. แต่หมอไม่ได้ฉีดยาบาททะยักให้ มันเกี่ยวกันมั้ยคะ แล้วถ้ายังไม่หายบวมเราไปขอฉีดยาบาดทะยักได้มั้ย
    Malai Kongsompon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Malai Kongsompon

    การที่แผลปวดบวมน่าจะเกี่ยวกับเรื่องของการถูกกัดโดยตรงแล้วมีการบวมอักเสบของเนื้อเยื่อรอบๆ ไม่น่าจะเกี่ยวกับการไม่ได้รับวัคซีนบาดทะยักค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการถูกสัตว์กัดควรได้รับวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปด้วยตามประวัติการฉีดวัคซีนเดิม จึงควรนำประวัติวัคซีนกลับไปรพ.อีกครั้ง และถ้าปวดบวมมาก็แจ้งให้แพทย์ทราบด้วย เพราะอาจต้องมีการฉีดยาชาเฉพาะที่และเพิ่มยาแก้ปวดค่ะ