• นัดฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มที่ 2 วันที่ 28 ก.ค. แต่ไปฉีด 27 ก.ค.จะเป็นอะไรไหม เข็มที่ 3 ต้องฉีดเมื่อไหร่

  •  JINx2
    สมาชิก
    มีนัดฉีดวัคซีนเข็มที่สองวันที่28ก.ค.62 แต่จำผิดว่าเป็นวันที่27ก.ค.62(ขณะนั้นไม่ได้นำใบนัดไปด้วยเนื่องจากไปต่างจังหวัดกะทันหัน) เลยได้ไปฉีดวัคซีนบาดทะยักในวันที่27ก.ค.62 ซึ่งเป็นการฉีดก่อนกำหนด1วัน (แผลที่ทำให้ต้องฉีดคือแมวข่วนข้อเท้า) อยากทราบว่าจะส่งผลเสียมากน้อยแค่ไหนคะ และเข็มที่สามจะต้องฉีดวันที่28ตามกำหนดเดิม หรือ27ตามที่ไปฉีดมาก่อนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ JINx2,

                        หากกำหนดนัดฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มที่ 2 คือวันที่ 28 ก.ค. 62 แต่ได้ไปฉีดวันที่ 27 ก.ค.62 แทน ก็สามารถทำได้ ไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด

                        สำหรับการฉีดเข็มที่ 3 ก็ให้ไปฉีดห่างจากเข็มที่ 2 อย่างน้อย 6 เดือน คือฉีดได้ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.63 เป็นต้นไป คือสามารถไปฉีดช้ากว่านี้ได้ แต่ไม่ควรไปฉีดเร็วกว่านี้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับการฉีดวัคซีนครบตามกำหนดอายุ เมื่อเกิดบาดแผลขึ้น ก็เพียงแค่ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นเพียง 1 เข็มก็พอ ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 3 เข็มค่ะ แต่หากไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนในสมัยเป็นเด็กที่ชัดเจน ก็ควรฉีดให้ครบ 3 เข็มค่ะ