• การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เข็มที่ 2-5 เราสามารถเปลี่ยนไปฉีดที่รพ. อื่นได้ไหม

  •  ohhyodong
    สมาชิก

     รบกวนสอบถามเกี่ยวกับการฉีดยาโรคพิษสุนัขบ้าดังนี้ค่ะ

    1. ไม่เคยฉีดมาก่อน และไปฉีดเข็มที่ 1 วันที่โดนแมวข่วน ที่ รพ. หนึ่ง และทางรพ ให้บัตรของ VERORAB มา เข็มที่ 2-5 เราสามารถเปลี่ยนไปฉีดที่รพ. อื่นได้ไหมคะ หรือควรเป็น รพ.เดิมจนครบคอร์สคะ

    2. เข็มที่ 5 ตารางนัดเป็นวันที่ 26 ธันวา แต่ไม่อยู่ไทยตั้งแต่วันที่ 19ธันวา-2มกรา สามารถกลับมาฉีดวันที่ 2 มกราได้ไหมคะ หรือควรเลื่อน flight กลับไทยมาฉีดให้ตรงวัน

    ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับคำตอบ

    ohhyodong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ohhyodong

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยการฉีดวัคซีนนั้น สามารถไปฉีดที่รพ.อื่นต่อได้ค่ะ ถ้าเป็นการฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อไม่ใช่เข้าใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งถ้าเป็นชั้นใต้ผิวหนังต้องใช้ชนิดยาและรูปแบบฉีดแบบเดิมตลอดทุกครั้ง ดังนั้นแนะนำนำสมุดวัคซีนไปปรึกษารพ.หรือคลินิกใกล้บ้านก่อนว่าวิธีและวัคซีนที่ฉีดมานั้นสามารถมาฉีดต่อได้หรือไม่

    การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าควรฉีดให้ตรงวันเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาสูงสุดค่ะ การเลื่อนไปตามวันดังกล่าว จัดว่าค่อนข้างมาก และไม่ควรทำค่ะ เพราะอาจทำให้วัคซีนไม่มีประสิทธิภาพได้