• ฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ​มีผลข้างเคียงอะไรได้บ้าง

  •  Bow Thanisorn
    สมาชิก
    การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ มีอาการข้างเคียง​ sign Effects​ อะไรบ้างคะ
    Bow Thanisorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bow Thanisorn

    การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อนั้น เป็นวิธีการฉีดยาที่ใช้เป็นประจำ เป็นวิธีที่ทำให้ยาดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วเทียบกับการฉีดเข้าทางผิวหนัง เนื่องจากที่ชั้นกล้ามเนื้อมีหลอดเลือดเลี้ยงมากกว่าที่ชั้นใต้ผิวหนัง การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อชั้นลึกจะมีโอกาสเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อน้อยกว่าการฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อชั้นตื้น แต่มีความเสี่ยงที่ปลายเข็มจะไปโดนหลอดเลือดมีมากกว่าเช่นกัน

    ผลข้างเคียงหลังการใช้วิธีฉีดยาแบบวิธีเข้ากล้ามเนื้อเช่น

    -การปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดได้เป็นปกติ

    -ปลายเข็มอาจแทงไปโดนหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไหลออกมามากผิดปกติ หรือฉีดยาไปเข้าเส้นเลือดโดยตรง แก้ไขได้โดยก่อนจะฉีดยานั้นให้ทำการดึงก่อนว่าไม่ได้เลือด

    -ปลายเข็มอาจแทงไปโดนปลายเส้นประสาท ทำให้ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บเสียวไปตามแนวเส้นประสาทนั้น ๆ หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวให้รีบถอนเข็มออกทันที

    -อาจเกิดเลือดออกไม่หยุดอยู่ภายใต้ชั้นกล้ามเนื้อ กรณีผู้ป่วยมีโรคเลือด หรือรับประทานยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่เช่นยาวาร์ฟาริน

    ก่อนจะฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อทุกครั้ง ควรตรวจสอบทุกครั้งว่าผู้ป่วยไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นข้อห้ามและควรฉีดในตำแหน่งกล้ามเนื้อที่แนะนำเช่นต้นแขน ก้น กล้ามเนื้อสะโพกเท่านั้น