• หลังฉีดยาที่สะโพก มีอาการปวดแปล๊บๆมาถึงขานานกว่าปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  grapefruittt
    สมาชิก
    ดิฉันมีการฉีดยาคุมมาหลายเข็ม ปกติจะปวดสะโพกตรงที่ฉีดประมาณ 2-3 วันก็หาย แต่ครั้งล่าสุดรู้สึกปวดเกิน 1 สัปดาห์ และรู้สึกปวดร้าวมาที่ขาข้างที่ฉีด จนตอนนี้ผ่านมาเกินครึ่งเดือนแล้ว ยังรู้สึกปวดแปล๊บๆที่ขาอยู่เป็นบางครั้งเลยค่ะ แต่ตรงที่ฉีดไม่ปวดแล้ว และไม่ได้มีอาการบวมแดงตรงที่ฉีดค่ะ รู้สึกว่าตำแหน่งที่ฉีดจะสูงกว่าครั้งก่อนๆที่ฉีดมา คือ จะอยู่ตรงช่วงก้นด้านบนห่างจากเอวไม่ถึง 1 คืบค่ะ ตำแหน่งฉีดมีผลมั้ยคะ ตอนช่วง 2 วันหลังจากฉีดมีสะเก็ดเลือดด้วยค่ะ ปกติไม่เคยมีค่ะ
    grapefruittt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ grapefruittt

    อาการหลังฉีดยาที่สะโพกแล้วปวดแปล๊บๆมาถึงขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่ปลายเส้นประสาทได้รับบาดเจ็บหรือเข็มไปโดนขณะที่มีการฉีดยา แต่โดยปกติแล้ว แพทย์หรือพยาบาลมักจะระวังการฉีดในตำแหน่งที่มีเส้นประสาทใหญ่ๆให้อยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามในบางคนอาจมีแขนงเส้นประสาทมายังตำแหน่งที่ฉีดยาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายประสาทอักเสบหรือการถูกกดทับนานๆ ซึ่งปลายประสาทอักเสบอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การขาดวิตามินบี มีโรคเบาหวาน ภาวะพิษสุราเรื้อรัง หรือไม่มีสาเหตุชัดเจน

    หากเป็นเส้นประสาทที่บาดเจ็บเล็กน้อยจากการฉีดยา มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าไม่ได้มีการฉีกขาดหรือบาดเจ็บที่รุนแรง ในระหว่างนี้ให้พักการใช้งาน กินยาแก้ปวดได้ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม แต่หากยังมีอาการเป็นเยอะต่อเนื่อง หรือมีเลือดออก ช้ำเยอะ บริเวณที่ฉีดยา ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม