• ผลข้างเคียงของการฉีดยาทะลุเส้นเลือดบริเวณข้อพับแขนคืออะไร และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นทำอย่างไร

  •  Chin Chinnawat
    สมาชิก
    อยากทราบผลข้างเคียงของการฉีดยาทะลุเส้นเลือดบริเวณข้อพับแขน และการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นครับ

     สวัสดีคะคุณ Chin Chinnawat

    ภาวะแทรกซ้อนจากการที่ฉีดยาเข้า เส้น อย่างหนึ่งคือ การฉีดยาทะลุเส้นค่ะ ซึ่งการดูแลเบื้องต้น คือ การหยุดเดินยา และ ใช้มือช่วยกดจนกว่าเลือดจะหยุดก็พอนะค่ะ ไม่ต้องรัดต้นแขนค่ะ เพราะเส้นเลือดที่ฉีดยาเป็นเส้นเลือดดำ ส่วนใหญ่เลือดจะหยุดไหลเองได้ด้วยการกดที่เส้นเลือดค่ะ แต่อาจจะมีเรื่องเขียวช้ำในวันถัดมาได้ค่ะ การใช้น้ำอุ่นประคบก็อาจจะช่วยได้ค่ะ

    ควรรีบพบแพทย์ถ้าเลือดไหลไม่หยุด หรือ ว่ามีเลือดคั่งออกมามาก โดยเฉพาะถ้ามีโรคประจำตัวเลือดหยุดยาก หรือ มีการใช้ยาต้านเกล็ดเลือด หรือ การลดการแข็งตัวของเลือดค่ะ