• ฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน มีตกขาวสีน้ำตาลเข้มมา 3-4 วัน จะท้องไหม

  •  Chirdsak Imjit
    สมาชิก
    คือหนูฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ฉีดเมื่อเดือน เมษายน อายุ 17 ฉีดเข็มแรก ฉีดในวันที่2 ของการมีประจำเดือน มีอะไรกับคนรักแบบไม่ใส่ถุง หลั่งใน แล้ววันต่อมี ตกขาวเป็นสีน้ำตาลเข็ม คล้ายๆเลือดอยู่ประมาณ 3-4วัน มีโอกาศเป็นโรคอะไรไหมคะ หรือ มีโอกาศท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chirdsak Imjit,

                         หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งยาฉีดคุมกำเนิดนั้นจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 0.2% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                         ส่วนการมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลเข้ม แสดงว่าเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งการมีเลือดสีน้ำตาลมักพบได้ในช่วงวันหลังๆ ของการมีประจำเดือนได้เป็นปกติค่ะ

                         หลังจากฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว อาจพบผลข้างเคียงคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งมักพบในช่วง 2 เข็มแรก แต่หลังจากนั้นประจำเดือนจะมาน้อยลงและมักขาดหายไป