• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Chonticha Suksaiyat
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนมีประจำเดือนมาแล้วนอนกับแฟนจะท้อวไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonticha Suksaiyat,

                         หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2%

                         แต่หากเลย 5 วันไปแล้ว ยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยรออย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนฉีดยาครบ 7 วัน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น ในกรณีนี้ อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ