• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ฉีดยาคุมรักษาอยู่ กินอะไรได้บ้าง ซีสต์เสี่ยงจะแตกแค่ไหน

  •  Masuwan Nan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีคำถามค่ะ คือดิฉันเป็นช๊อกโกแลตซีสที่ปีกมดลูกประมาณ 5 ซม.ค่ะดิฉันรักษาโดยการฉีดยาคุมค่ะ3 เดือน1เข็มปกติดิฉันน้ำหนักตัวจะคงที่ยุที่ 48ก.กไม่เคยเพิ่มแต่ตอนนี้ดิฉันน้ำหนัก 56ก.กแล้วรักษาโดยการฉีดยามาเป็นระยะเวลา1ปีเต็มส่วนที่ดิฉันสงสัยคืออยากทราบผลข้างเคียงค่ะ ตอนนี้ดิฉันมีอาการคือ เจ็บเต้านมมากเจ็บๆหายๆบางวันเจ็บมากจนใส่เสื้อในไม่ได้บางวันก็เจ็บเล็กน้อย หน้าท้องก็เยอะท้องป่อง และอยากทราบว่ามีของแสลงอะไรที่ห้ามกินบ้างคะ และมันมีความเสี่ยงมากแค่ไหนคะกับการที่ก้อนซีสจะแตก ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ
    Masuwan Nan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Masuwan Nan

    ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ ถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษามีทั้งการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล ผลข้างเคียงที่ได้จากยาอาจมีเรื่องของคัดตึงเต้านม ตัวบวม ดังที่กล่าวมา หากมีผลข้างเคียงมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบ แพทย์อาจเปลี่ยนชนิดยาที่มีผลข้างเคียงดังกล่าวน้อยกว่าให้ และกลับไปติดตามอาการตามนัด สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีของแสลง หากได้รับยาต่อเนื่องมีโอกาสน้อยที่จะเกิดผลแทรกซ้อนเช่นเรื่องของถุงซีสต์แตก ซึ่งอาจมาด้วยปวดท้องมากขึ้นมาเฉียบพลัน ในกรณีนั้นควรรีบไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B9%8C