• เลิกฉีดยาคุมเมื่อ 25 เม.ย. 62 มีเพศสัมพันธ์ 5 พ.ค. จะท้องไหม

  • คือ อยากทราบว่า ฉีดยาคุม3ปีแล้วคะ เลิกฉีดยาคุม 25เมษายน 62 ไม่ได้ฉีด และมีเพศสัมพัน วันที่5พฤษภาคม 62 1ครั้ง จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นางร้าย ป้ายแดง,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว การทำงานของรังไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์ ก็จะกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ หรือในขณะที่บางรายอาจเกิดขึ้นเร็วสุดได้ภายใน 3 เดือน

                       ดังนั้น หากกำหนดนัดฉีดยาคุมคือ 25 เม.ย 62 แต่ไม่ได้ไปฉีด แล้วได้ไปฉีดวันที่ 5 พ.ค. โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยอยู่ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูในตอนนี้ด้วยค่ะ

                       หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดใหม่ต่อไปค่ะ ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเริ่มทานยาคุมหรือฉีดยาคุมใหม่ได้เลยค่ะ แต่หลังจากที่ทานยาหรือฉีดยาไปแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ