• หลังฉีดยาคุม แบบ 3 เดือน มีอาการเวียนหัว เลยไปซื้อยาคุมแบบ 21 เม็ดมาทาน ก็ยังมีอาการ ควรทำอย่างไร

  •  Watsana Panya
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ อยากสอบถามเรื่องฉีดยาคุม แบบ 3 เดือน พอดีดิฉันฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน เข็มแรก เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 62 ครบกำหนดฉีด วันที่ 12 พ.ค. 62 แต่ผลจากการฉีดยาคุม คือ ประจำเดือนไม่มา มีอาการเวียนหัว มึนหัว...เพื่อที่อยากให้ประจำเดือนมา ดิฉันเลยได้ซื้อยาคุม ยี่ห้อมาวีลอนแบบ 21 เม็ดมารับประทาน...ตอนนี้ยาคุมใกล้จะหมดแผง แล้ว แต่ดิฉันก้อยังมีอาการเวียนหัวอีก...อยากถามคุณหมอว่า ถ้ากินยาคุมหมดแผงแล้ว ประจำเดือนจะมาหรือป่าวคะ และมีความรุสึกปวดหลังมากๆ (แล้วมีโอกาสท้องไหมคะ ...พอดียังไม่มีความพร้อมเลยคะ)...ขอบคุณสำหรับคำถามคะ

     สวัสดีคะคุณ Watsana Panya

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การฉีดยาคุมกำเนิด อาจจะทำให้มีประจำเดือนขาดได้ค่ะ ไม่ต้องตกใจค่ะ แสดงว่าตอนนี้ได้ยาคุมกำเนิดสองทางนะค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีการกดเรื่องของการทำงานของสมองและรังไข่ได้ค่ะ

    อย่างนี้นะค่ะ หยุดยาคุมแบบรับประทานก่อนนะค่ะ แล้วรอว่าประจำเดือนมาไหมค่ะ เพราะยาฉีดยังออกฤทธิ์อีกสองเดือนค่ะ ไม่ต้องกังวลเรื่องของการตั้งครรภ์นะค่ะ

    ต้องทำความเข้าใจกับกลไกการออกฤทธิ์ของคุมกำเนิดแบบฉีดก่อนนะค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    ฉีดยาคุมแบบฉีด