• ฉีดยาคุมแล้ว พอถึงกำหนดแล้วไม่ได้ไปฉีด ก่อนหน้าจะถึงกำหนด 3 วันมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • หนูฉีดยาคุมแบบ3เดือน ถึงวันฉีดยาคุมหนูไม่ได้ไปฉีดแต่วันฉีดที่13กคที่ผ่านมาแต่หนูไม่ได้ไปฉีดแต่หนูมีเพศสัมพันวันที่10กค แต่ถึงวันนี้ไม่ได้มีเพศสัมพันเลย หนูจะท้องไหม แต่ประจำเดือนหนูไม่มา2เดือนแล้วหนูชื้อที่ตรวจมาตรวจไม่ท้องหนูควรทำไงคะ หนูกังวลมากคะ
    เพ็ญนภา สินนาลัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพ็ญนภา สินนาลัย

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากในขณะที่กำลังฉีดยา หากครบอายุยาแล้วไม่ได้ไปฉีดต่อนั้น สามารถตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เดือนแรกที่หยุดยา แม้โอกาสจะยังมีน้อยก็ตาม ดังนั้นหลังหยุดฉีดยา ถ้ายังไม่พร้อมมีบุตร จะต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงกำหนดฉีด 13 กค. ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์ตอน 10 กค. ถ้าเป็นเช่นนี้ โอกาสตั้งครรภ์ยังมีน้อย เพราะช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ยังอยู่ในช่วงของการฉีดยา

    ประจำเดือนที่ไม่มานั้น อาจจะเกิดจากการหยุดฉีดยาคุม ซึ่งอาจจะยังไม่มีการตกไข่หรือยังไม่มีประจำเดือนมาได้ประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล สามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากให้ผลลบ อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาอยู่ ให้สังเกตอาการต่อไป หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง