• ฉีดยาคุมมา 2 ปี ประจำเดือนไม่มา หยุดฉีดมา 4 เดือนแล้วก็ยังไม่มา รักษาอย่างไร

  •  Angkhawipha Seenorakhut
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเพราะฉีดยาคุมมาสองปีควรรักษายังไงค่ะหยุดฉีดมา4เดือนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Angkhawipha,

                    โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ประจำเดือนจะกลับมาภายใน 4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มาหลังจากที่หยุดฉีดยาไปแล้ว 4 เดือนจึงน่าจะเกิดจากรังไข่ที่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากหยุดฉีดยาไปแล้ว อาจมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาปรับฮอร์โมนหรือนาอื่นๆ เพราะอาจยิ่งทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติต่อไปอีกค่ะ