• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดืือน เดือนที่ 2 รอบเดือนไม่มา จะท้องไหมค่ะ?

  •  Sindy Chinphirasathain
    สมาชิก
    พอดีฉีดยาคุมแบบ3เดือนเดือนแรกมาเยอะมากเรยค่ะแต่เดือนที่2ประจำเดือนไม่มาเรยค่ะ
    Sindy Chinphirasathain  Sindy Chinphirasathain
    สมาชิก
    จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Sindy Chinphirasath การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99% ถ้าฉีดอย่างถูกต้องครับ ยาคุมแบบฉีดเข็มแรกนั้น มักฉีดในช่วง 1-5 วันแรกเมื่อเริ่มมีประจำเดือนครับ เพราะจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และฉีดยาคุมเข็มต่อไปเมื่อครบกำหนดที่ต้องรับการฉีด ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดยาคุมครับ ในกรณีที่ไม่สามารถฉีดยาคุมภายในช่วง 5 วันแรกของรอบเดือน ก็อาจฉีดยาคุมช่วงอื่นได้ แต่ผู้รับการฉีดยาคุมต้องมั่นใจว่าไม่ได้กำลังตั้งครรภ์ โดยแพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยใช้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยเป็นเวลา 7 วันครับ ถ้าในช่วงระหว่าง 7 วันแรกหลังจากฉีดยาคุมนั้นคุณ Sindy Chinphirasath ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือ มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยวิธีอื่นแล้วก็สามารถสบายใจได้ครับ หรือถ้าหากคุณ Sindy Chinphirasath กังวลก็สามารถหาเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจได้หลังจากไม่มีประจำเดือนเกิน 7 วันขึ้นไปครับ

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดแบบฉีดมีดังนี้ครับ

    • ประจำเดือนมาไม่ปกติ มักจะเกิดในช่วงปีแรกที่ฉีดยาคุม อาจมีประจำเดือนมามาก ประจำเดือนมาเป็นระยะเวลาสั้น ประจำเดือนมาน้อย หรือประจำเดือนขาดได้ครับ เช่นเดียวกับอาการของคุณ Sindy Chinphirasath ครับ

    • น้ำหนักขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หรือน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานและมีดัชนีมวลกายอยู่ที่ 30 หรือมากกว่านั้น

    • มวลกระดูกน้อยลง ทำให้เสี่ยงมวลกระดูกน้อยลงได้ แต่ไม่ทำให้เสี่ยงกระดูกเปราะ ผู้ที่ฉีดยาคุมจึงควรไปพบแพทย์ทุก ๆ 2 ปีเพื่อดูว่าการฉีดยาคุมเป็นวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมสำหรับตัวเองหรือไม่ครับ แต่โดยทั่วไปแล้ว ผลข้างเคียงนี้ไม่ได้เป็นปัญหารุนแรงสำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ เนื่องจากร่างกายสามารถสร้างกระดูกขึ้นมาใหม่ได้เมื่อหยุดการฉีดยาคุมครับ

    แต่หมออยากให้เข้าใจว่า การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นจะไม่ได้ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถ้าให้ดีต้องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะครับ นอกจากนี้การที่จะให้ประจำเดือนมาตามปกติหรือต้องการตั้งครรภ์ ต้องใช้เวลาสักพักใหญ่หลังจากหยุดฉีดยาคุม ซึ่งใช้เวลา 8-12 สัปดาห์เพื่อให้ยาหมดไปจากร่างกายนะครับ