• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ประจำเดือนมากระปริบกระปรอย แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Namphung
    สมาชิก
    คือฉีดยาคุมแบบ3เดือนประจำเดือนมากระปริบกระปรอยแต่มีพสพ.กับแฟนหลั่งในเพราะคิดว่าฉีดยาคุมแล้วเลยไม่ป้องกันอย่างอื่นแต่พอครบกำหนดไม่ได้ไปฉีดต่อจนตอนนี้ประจำไม่มา2เดือนแล้วพอซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้น2ขีดจางๆคือท้องมั้ยคะแต่เมื่อวานมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนปวดท้องร่วมด้วยนี่คือแท้งรึอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namphung,

                         ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น หากได้ไปฉีดตรงตามกำหนดนัด ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% (แต่ก็ไม่ได้ 100%) และหากเพิ่งเริ่มฉีดเป็นเข็มแรก โดยปกติ ก็ควรรออย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อให้ยาได้ออกฤทธิ์ หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนครบ 7 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                          ส่วนผลข้างเคียงที่จะพบได้จากการฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย มีเลือดออกบ่อย หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 2 ขีดจาง แสดงว่าอาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ทั้งนี้ การตรวจหาการตั้งครรภ์ ต้องอ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังการทดสอบ หากทิ้งไว้นานเกิน อาจเกิดผลบวกปลอมได้ ดังนั้น หากไม่แน่ใจ ก็ควรลองตรวจซ้ำ หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันค่ะ หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์จริง แล้วได้มีเลือดออกและปวดท้อง ก็อาจเกิดจากการมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น ซึ่งก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ