• ฉีดยาคุมแบบราย1 เดือน

  •  Angun Thangtong
    สมาชิก
    สวัสดีคาะ ดิฉันพึ่งฉีดยาคุมแบบราย1เดือนไปได้เดือนแรกค่ะ ฉีดเมื่อ9 มีค2561 ซึ่งคุณหมอจะนัดอีกทีอีก28วันค่ะ แต่ดิฉันอยากเปลี่ยนไปฉีดแบบราย3เดือนค่ะ ควรทำยังไงคะ เปลี่ยนได้ไหมคะ แล้วเปลี่ยนได้เมื่อไหร่คะ เมื่อไหร่ควรเริ่มฉีดแบบ3เดือนคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Angun Thagtong

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีดทุกเดือนจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนค่ะ มีฮอร์โมน โปรเจสตินน้อยค่ะ ดังนั้นเวลาฉีดถึงมีประจำเดือนทุกเดือนค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดแบบสามเดือนมีฮอร์โมนโปรเจสตินคะ ซึ่งฮอร์โมนจะยับยั้งการตกไข่ค่ะ

    ดังนั้นหมอคิดว่าคุณสามารถเปลี่ยนการฉีดยาคุมกำเนิดจากหนึ่งเดือนเป็นสามเดือนได้เลยค่ะ แต่ถ้าจะให้แน่ใจควรรอให้มีประจำเดือน และ ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้องค่ะ ก็สามารถฉีดยาได้เลยค่ะ