• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ฉีดยาคุมเพื่อรักษา โดยฉีดยาคุมเดือนละ1เข็ม ตอนนี้ฉีดยามา 8 วันแล้ว ยังมีเลือดออกทางช่องคลอด เลือดจะหยุดตอนไหน

  •  Kittiyaporn Kawkam
    สมาชิก
    พอดีเป็นช้อคโกแลตซีสในรับไข่ต้องฉีดยาคุมแบบ1เดือนฉีดครั้งติดต่อกัน3เดือนค่ะ พอดีฉีดเข็มแรกตรงกับวันแรกที่มีประจำเดือน จนตอนนี้เข้าวันที่8แล้วค่ะเลือดยังออกนิดๆสีดำค่ะ อยากสอบถามว่าเลือดจะหยุดตอนไหนค่ะ
    Kittiyaporn Kawkam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittiyaporn Kawkam

    ช็อกโกแลตซีสต์หรือก็คือภาวะการมีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษาเช่นการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ การกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยเพื่อช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    จากที่เขียนมาเบื้องต้น คิดว่าน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ หรืออาจเป็นจากตัวโรคเดิม โดยปกติในระหว่างที่ทำการฉีดยาคุมอยู่นั้น อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรออกติดต่อกันเกิน 7 วัน หากมีเลือดออกติดต่อนานกันเกินกว่านั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงที่ตำแหน่งอื่นๆร่วมด้วย

    Kittiyaporn Kawkam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittiyaporn Kawkam

    ช็อกโกแลตซีสต์หรือก็คือภาวะการมีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษาเช่นการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ การกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยเพื่อช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    จากที่เขียนมาเบื้องต้น คิดว่าน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ หรืออาจเป็นจากตัวโรคเดิม โดยปกติในระหว่างที่ทำการฉีดยาคุมอยู่นั้น อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรออกติดต่อกันเกิน 7 วัน หากมีเลือดออกติดต่อนานกันเกินกว่านั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงที่ตำแหน่งอื่นๆร่วมด้วย

    Kittiyaporn Kawkam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittiyaporn Kawkam

    ช็อกโกแลตซีสต์หรือก็คือภาวะการมีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษาเช่นการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ การกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยเพื่อช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    จากที่เขียนมาเบื้องต้น คิดว่าน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ หรืออาจเป็นจากตัวโรคเดิม โดยปกติในระหว่างที่ทำการฉีดยาคุมอยู่นั้น อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรออกติดต่อกันเกิน 7 วัน หากมีเลือดออกติดต่อนานกันเกินกว่านั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงที่ตำแหน่งอื่นๆร่วมด้วย