• ฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนครั้งแรก ประจำเดือนมา 2 รอบห่างรอบละ 1 อาทิตย์ กำลังจะไปฉีดเข็มที่ 2 ประจำเดือนจะมาไหม

  •  Chanyanut Atkham
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมแบบ 1 เดือนค่ะ เริ่มฉีดเข็มแรกวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเลยค่ะ คือวันที่ 10/11/61 หลังฉีดประจำเดือนมา 3 วัน หลังหมดประจำเดือนหนูรู้สึกคัดเต้ามาก เป็นอยู่ 1 อาทิตย์แล้วประจำเดือนก็มารอบที่ 2 ค่ะ คือวันที่ 18/11/61 รอบนี้มาอยู่ 5 วันค่ะ วันที่ 8/12/61 หนูไปฉีดเข็มที่ 2 หนูไม่แน่ใจว่าเดือนนี้ประจำเดือนจะมารึป่าวค่ะ อาการแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ แค่ใครซักคน

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีด หลังจากฉีดยาไป 1สัปดาห์ ยาจะออกฤทธิ์เต็มที่แล้วค่ะ โดยโอกาสที่ใช้ยาแล้วเกิอการตั้งครรภ์ พบได้น้อยกว่า 1%

    ส่วนการที่ประจำเดือนมาบ่อย หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด สามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ

    เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ แค่ใครซักคนเล่ามา ประจำเดือนที่มาบ่อยนี้ อาจเป็นผลข้างเคียงของการเริ่มใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดได้ค่ะ ซักพบผลข้างเคียงนี้ในช่วง 2-3เข็มแรกค่ะ

    ดังนั้นเรื่องประจำเดือนมาบ่อย แนะนำให้รอดูอาการก่อนได้นะคะ แต่หากหลังฉีดยาคุมกำเนิดไปถึงเข็มที่ 3 ยังมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ

    ส่วนประจำเดือนเดือนธันวาคมยังตอบไม่ได้นะคะ ว่าจะมาหรือไม่ แต่หากขาดประจำเดือนไปเกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ