• คลอดลูกได้ 1 เดือน 15 วัน ฉีดยาคุมวันแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  BenzZa
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมหลังคลอดลูกได้ 1เดือนกับ15วัน แล้วมีอะไรกับแฟน แฟนหลั่งในจะท้องมั้ย
    BenzZa  Maprang Luklabath'z
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณ BenzZa,

                          หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 เดือนกับอีก 15 วัน ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนการฉีดยาคุมกำเนิดนั้น โดยปกติต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากฉีดไปเพียง 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ยาก็จะยังไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                            แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมออยู่ทุกวัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยังถือว่าน้อยมากอยู่ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ