• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แล้วมีเลือดออกตั้งแต่ 19 ก.ค.จนถึงวันนี้ แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • คือหนูฉีดยาคุมเเบบ3เดือน เเล้วประจำเดือนมาผิดปกติ เเบบประจำเดือนหนูมา 19กรกฎาคม จนวันนี้ยังไม่หายเลยค่ะ เเล้วเมื่อวันที่5สิงหา หนูมีเพศสัมพันเเล้วหลั่งใน มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ (ฉีดเข้าเดือนที่2เเล้วค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ เตี้ย น้อยย,

                          ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวหรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้ ซึ่งมักจะเป็นในช่วงการฉีดยา 1-2 เข็มแรก หลังจากนั้น ประจำเดือนมักจะค่อยๆ มาน้อยลงจนขาดหายไป

                       ดังนั้น การที่มีประจำเดือนออกนานดังกล่าว จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ค่ะ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาเกินไป และปริมาณมีแนวโน้มที่ลดลงอาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ แต่หากเลือดที่ออกยังคงมีปริมารมากทุกวัน ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรับยาคุมกำเนิดเสริม หรือทานยาหยุดการไหลของเลือดค่ะ

                       สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น ถือว่าน้อยมาก เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิด จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2%