• ฉีดยาคุมก่อนกำหนด จะเป็นอะไรไหมคะ กำหนดฉีดคือวันที่ 21แต่ฉีดไปก่อนคือวันที่16

  •  James Supamat
    สมาชิก
    ฉีดยาคุ้มก่อนกำหมด.จะเป็นอะไรไหมค่ะ..กำหมดคือวันที่21แต่ฉีดไปก่อนคือวันที่16จะได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ James Supamat,

                 หากต้องการฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 16 ก่อนกำหนดในวันที่ 21 ซึ่งเป็นระยะเวลา 5 วัน สามารถทำได้ค่ะ โดยระยะเวลาของการฉีดยาก่อนกำหนดที่สามารถทำได้คือไม่มากกว่า 14 วันค่ะ

                 ส่วนการฉีดยาคุมเลยกำหนด ไม่ควรเกิน 5 วันนับจากวันที่นัดฉีดยาค่ะ

                 หลังจากฉีดยาเสร็จแล้ว ไม่ควรเอามือไปคลึงหรือขยี้บริเวณที่ฉีด เพราะจะทำให้ตัวยาดูดซึมเร็วเกินไป และทำให้ระดับยาเหลือไม่สูงพอที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้จนครบกำหนดเวลา