• ฉีดยาคุมมา 3 ปี ครั้งสุดท้ายที่ไม่ได้ฉีดคือ 26 มิ.ย.61จนถึงปัจจุบัน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องหรือไม่

  •  Maneechat.
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมมาตั้งแต่คลอดลุก 3 ปี ครั้งสุดท้ายที่ไม่ได้ฉีดคือ 26 มิ.ย.61จนถึงปัจจุบัน จะท้องมั้ยค่ะ ประจำเดือนก้ไม่มา ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Maneechat

              ในช่วงแรกหลังการหยุดฉีดยาคุมกำเนิดนั้น ประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ในช่วงแรก แล้วแต่บุคคล ซึ่งอาจทำให้มีฤทธ์ในการคุมกำเนิดได้อยู่ แต่หากประจำเดือนมาแล้วนั้น แปลว่ามีการตกไข่แล้ว ซึ่งจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ครับ

              ดังนั้น โอกาสตั้งครรภ์น่าจะน้อยมากอย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์แนะนำตรวจการตั้งครรภ์หลังเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นอย่างน้อย 14วัน ร่วมกับสังเกตอาการอื่นๆร่วมด้วย

               อย่างไรก็ตามหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรจะคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นร่วมด้วยครับ