• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ผอมลงมากจากน้ำหนัก 45 เหลือ37 มีหน้ามืดบ่อย เวียนหัว ปวดตามตัว

  •  แป้ ง.
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค้ะ ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนผอมลงมากจากน้ำหนัก45เหลือ37มีหน้ามืดบ่อย เวียนหัว ปวดตามตัว ถ้าจะเปลี่ยนเป็นฉีดแบบ1เดือนได้มั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แป้ ง.

                         โดยทั่วไป ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดต่อการเพิ่มหรือลดลงของน้ำหนักตัวนั้นพบได้ค่อนข้างน้อย และโดยส่วนใหญ่มักทำให้มีน้ำหนักเพิ่มมากกว่าลด และมักเป็นเพียงในช่วงแรกๆ หากน้ำหนักลดลงไปกว่า 8 กิโลกรัม เท่ากับลดลงไปกว่า 18%  ถือว่าลดลงไปอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจมีสาเหตุได้จาก

                        1. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ อาการคือมีน้ำหนักลด แม้จะทานอาหารได้ตามปกติ และมักมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย นอนไม่ค่อยหลับร่วมด้วย

                        2. โรคเบาหวาน นอกจากมีน้ำหนักลดลง อาจมีหิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย เหนื่อยง่าย เพลีย เป็นต้น

                         3. โรคไตเรื้อรัง มีภาวะหัวใจวาย โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ ลำไส้แปรปรวน โรคมะเร็งต่างๆ แต่มักมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วย

                         4. โรคติดเชื้อเรื้อรังชนิดต่างๆ เช่น วัณโรค ติดเชื้อ HIV ซึ่งมักมีอาการอื่นๆ อีกหลายอย่างร่วมด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอาการมีไข้เรื้อรัง

                        สำหรับอาการหน้ามืดบ่อย เวียนหัว ปวดตามตัว อาจเป็นอาการที่ตามมาของการมีน้ำหนักลดได้ หรือเกิดจากสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวไป ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ สำหรับการเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดสามารถทำได้ แต่อาจไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักเพิ่ม หากไม่หาสาเหตุและรักษาค่ะ