• ไปฉีดยาคุมกำเนิดมา แต่ตรวจพบว่าท้อง ตอนเช้ากินเครื่องดื่มชูกำลังไปแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  • คืออยากปรึกษาว่าช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ไปฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนมา และก่อนฉีดได้ตรวจก่อนแล้วว่าไม่ท้อง 1สัปดาห์ก่อนตรวจเริ่มมีอาการอยากของเปรี้ยว เวียนหัว หน้ามืด จึงซื้อที่ตรวจมาตรวจเองพบว่าขึ้น2ขีดแบบเข้มมาก อยากถามว่าก่อนตรวจกินเครื่องดื่มชูกำลัง เอ็ม100 คาราบาว ตลอดช่วงเช้า จะมีผลกระทบต่อลูกไหมค่ะ ท้องนี้ท้อง2ค่ะ ตรวจวันที่ 1/05/63 ยังไม่ได้ฝากครรภ์ติดนักขัตฤกษ์ค่ะ
    ณัฐธิดา จันทเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐธิดา จันทเจริญ

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้ฉีดต่อเนื่องตามที่แพทย์นัด หรือเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน

    แต่อย่างไรก็ตามอาจมีความผิดพลาดที่พบได้ เช่นไปฉีดคลาดเคลื่อนไปหรือฉีดไม่ตรงตามกำหนด และในระหว่างนั้นมีการตั้งครรภ์ที่เกิดไปแล้ว และยังเร็วเกินไปที่จะตรวจเจอ เช่นยังไม่ถึง 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือในหญิงบางรายอาจจะใช้เวลานานกว่านั้นเล็กน้อยจึงจะตรวจเจอการตั้งครรภ์เป็นต้น

    การรับประทานเครื่องดื่มชูกำลังยังไม่เคยมีรายงานทางการแพทย์ว่ามีผลกระทบต่อทารกทำให้เกิดความพิการใดๆได้โดยตรงค่ะ จึงไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป แต่ควรหยุดการกินเครื่องดื่มประเภทนั้น ให้ไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งถ้าตั้งครรภ์จริง ก็ควรทำการฝากครรภ์ รักษาสุขภาพทั่วไปให้ดี และรับประทานยาบำรุงตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วนค่ะ